nhiều người do dự về kênh đầu tư hiệu suất cao trong năm 2021. Vậy người có tiền nên đầu tư trong đâu?

lợi nhuận huy động trên những bank giảm xuống mức thấp, tuy nhiên việc phục hồi sản xuất kinh doanh nhưng vẫn gian truân. việc này khiến nhiều bạn băn khoăn về kênh dự án hiệu suất cao vào năm 2021.

"Cháy" trái phiếu công ty lớn

Anh Nguyễn T.L. (trú trên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa ra quyết định bỏ vốn 200 triệu VND để mua trái phiếu doanh nghiệp tại một công ty đầu tư và chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ bank sau thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm.

"Lãi suất ngân hàng hiện xuống cực thấp, sống ngân hàng lớn không được 4%, bank nhỏ dại cũng chỉ 5 - 6%. Muốn đc mức tại 6% một chút thì phải gửi ở ngân hàng nhỏ và kỳ hạn trên 1 năm. trong lúc đó, cùng với trái phiếu tôi vừa đầu tư có lợi suất lên đến 9%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, chủ cũng cam kết mua lại, chỉ có điều 3 tháng mới mẻ đc lĩnh lãi một lần", anh L. tin tức.

Do hiệu quả cực tốt, trái phiếu doanh nghiệp mấy năm qua đã trở thành kênh đầu tư thu hút với rất nhiều quý khách như anh L.

Đơn cử giống như trái phiếu của doanh nghiệp CP EuroWindow Holding (kỳ hạn hai năm, ban hành ngày 25/10/2019) đang chào bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng công ty CP thiết bị điện nước ta (kỳ hạn ba năm, phát hành ngày 23/7/2020) rao bán hữu dụng suất 9,2%/năm. hay trái phiếu của người sử dụng CP phục vụ hàng không Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn 1 năm, phát hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
tìm hiểu thêm : Bảng Giá Đất Nền Sóc Trăng 2021

Chuyên Viên môi giới tại một chủ đầu tư và chứng khoán mới tham gia phân phối trái phiếu doanh nghiệp ba trong năm này cho thấy, nhà này đang được "cháy hàng".

"Có hàng ra là hết vì khách đặt ở các. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. đợt thời điểm cuối năm này chủ không có hàng để bán", anh này nói cũng như cho biết, yếu tố lựa chọn công ty nhằm phân phối trái phiếu khá kỹ càng như: doanh nghiệp lớn phải có độ tin cậy, làm ăn sinh lãi, dự án công trình phải khả thi, lợi suất thu hút hơn lợi nhuận ngân hàng, trái phiếu phải xuất hiện gia sản đảm bảo. Lại thêm cam đoan được chủ mua lại 100% khi cần bán nên những người tiêu dùng chọn. nhờ đó, tổng doanh thu từ trái phiếu của khách hàng trong năm này so với năm đầu tham gia phân phối sẽ tăng 10 lần.

đi theo thống kê của người sử dụng kinh doanh chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu công ty phát hành từ thời điểm đầu năm mang lại hết tháng 9/2020 là 341.000 tỷ đồng, không nghỉ 79% so với cùng kỳ năm 2019.

độ lớn môi trường trái phiếu công ty tính tại GDP tăng từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% thời điểm cuối tháng 9/2020. các bank, doanh nghiệp qua kênh trái phiếu sẽ thu về hàng trăm tỷ VNĐ mỗi đợt phát hành trong năm qua. tiếp theo đó, những chủ sẽ lên kế hoạch ban hành hàng ngàn tỷ việt nam đồng nữa gần đầu năm 2021.

tuy vậy, thị trường trái phiếu công ty cũng tiềm ẩn rủi ro nếu như khách hàng không tìm hiểu kỹ tiến hành ban hành, gia tài đáp ứng, nhằm mục đích dùng vốn hay giải pháp vốn nhằm thanh toán giao dịch gốc, lãi. vì vậy, Bộ trung tâm tài chính cũng đã lời khuyên quý khách, nhất là người tiêu dùng cá thể thận trọng khi rót tiền trong kênh này.

Vàng, chứng khoán: hoàn toàn có thể không ngừng cao nhưng giảm cũng sâu

chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu mang lại rằng, hiện tại kinh doanh thị trường chứng khoán đang lên mới là kênh sức hút được không ít người mua. kể từ lúc VN-Index chạm "đáy" hồi thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4 trong năm này, chỉ số này sẽ bật tăng mạnh trở lại từ rộng 600 điểm lên rộng 1.000 điểm trong vào cuối tháng 12 (tăng tới 63%). hàng loạt cổ phiếu tại cả hai sàn TPHCM cũng như thành phố Hà Nội đều phục hồi ấn tượng làm cả môi trường hồ nước hởi.

có những cổ phiếu phục hồi mạnh như VCB của ngân hàng Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi vào cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 mới đây, HDB của ngân hàng TMCP đi lên TP.HCM 126%, VIC của tập đoàn VinGroup 36%, VNM của khách hàng CP Sữa Việt Nam 62%, hay SHB của ngân hàng TMCP Thành phố mang tên Bác - Hà Nội không giảm tới 227% trong năm qua. Thậm chí, có rất nhiều cổ phiếu trên sàn UPCom chỉ trong khoảng hai tháng 11 cũng như 12, hay chỉ trong vòng nửa đầu tháng 12 cũng đạt được mức không giảm này.

"Người ta đang cân nhắc kinh doanh thị trường chứng khoán vì thị trường đang được lên và được kỳ vọng trong năm 2021. Nhưng đầu tư và chứng khoán cũng là kênh bấp bênh, phụ thuộc thị trường thế giới và dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói cũng như đánh giá năm 2021, kinh doanh chứng khoán khi là kênh đc khuyến nghị tham gia nhưng không bền vững.

Còn với kênh dự án biến động rất mạnh vào năm qua khi là vàng nhưng vẫn đang giữ lại đc "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu và phân tích, trong năm này vàng biến động mạnh vào tháng 3 và tháng 8 (cùng với cốt truyện của dịch Covid-19). giá chỉ vàng lên tiện và khi giảm cũng tụt xuống rất sâu cũng như xuất hiện sự bất ổn rộng lớn vào năm 2020.

một số trong những chủ kiến nghiên cứu từ quốc tế cho rằng, năm 2021 giá vàng có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu đ quy đổi đi theo tỷ giá bán ngày 23/12 trên Vietcombank).

tuy vậy, ông Hiếu cho rằng, năm đến, giá bán vàng tăng hay không nhưng vẫn phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh. "Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, nếu tình trạng trở thành nghiêm trọng thì giá chỉ vàng lại lên. tuy nhiên, nếu vaccine được phân phối đến nhiều nước nhanh chóng thì giá chỉ vàng tiếp tục phù hợp lại", ông Hiếu nghiên cứu.

thêm lần nữa, giá chỉ vàng cũng trở nên dựa vào Chính phủ những nước tiếp tục "tung" gói kích cầu kinh tế ra sao nhằm phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh, cũng như tiềm năng điều hành và kiểm soát lạm phát do không nghỉ cung tiền.
xem thêm : Bảng Giá Nhà Đất Trà Vinh 2021

BĐS Nhà Đất tiếp tục "trở lại lợi hại"?

Do tình hình của dịch bệnh, môi trường Bất Động Sản Nhà Đất kéo dài năm 2020 một cách khó khăn, đặc biệt với phương thức BĐS nghỉ ngơi và du lịch.

tuy nhiên, từ thời điểm cuối năm 2020, thị trường đã "ấm" dần lên khi những dự án công trình "bung hàng" dựa vào rất nhiều chế độ mới luôn hỗ trợ thị trường như: Luật đầu tư sửa đổi 2020, Luật xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP chuẩn mực một số trong những điều của Luật Đấu thầu về chọn người mua, Nghị định 148 tháo gỡ vướng mắc cho dự án BĐS Nhà Đất xuất hiện khu đất công xen kẽ…

những chính sách này, Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch cộng đồng BĐS Nhà Đất thành phố Hồ Chí Minh, sẽ ảnh hưởng tích cực mang đến môi trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay đến Tết Âm lịch và cả năm 2021, thị trường Bất Động Sản tiếp tục đà phục hồi cũng như không nghỉ trưởng trở lại do có nhiều ảnh hưởng tích cực từ những việc cả nước kiểm soát hiệu suất cao đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc bộ phận tư vấn dự án Savills TP Hà Nội tại tọa đàm "Đầu tư BĐS Nhà Đất hậu Covid-19" mới đây đến rằng, Điểm sáng của thị trường sẽ là Bất Động Sản Nhà Đất công nghiệp cùng với nhiều khu công nghiệp cũng được thiết kế, BĐS Nhà Đất phục vụ nguyên mẫu nghỉ ngơi phối kết hợp cao điểm, các dự án đồng bộ về dịch vụ, Trải Nghiệm ẩm thực, vui chơi và giải trí và chăm sóc y tế.

Viện tìm tòi bất động Việt Nam sẽ đưa ra hai kịch bạn dạng đối với môi trường Bất Động Sản Nhà Đất năm 2021. Kịch bạn dạng thứ nhất, khi nhiều chỉ tiêu vĩ mô được đảm bảo, dịch bệnh đc kiểm soát, thị trường BĐS sẽ phát triển sống mức cao hơn năm 2019, thậm chí sẽ sở hữu được sự bùng nổ ở một số trong những phương thức nhất định, đặc biệt loại hình Bất Động Sản Nhà Đất cao điểm, nghỉ dưỡng, thư giãn, có cơ sở tốt, đc khai thác vận hành ăn khớp, thiết kế đi theo hướng xanh - thông thái.

với những chế độ giúp đỡ từ Chính phủ, những khách hàng sự uy tín cũng như đủ năng lực trung tâm tài chính tiếp tục có không ít khả năng tiếp cận cùng với đầu cung dồi dào và giá rẻ.

Kịch phiên bản thứ hai, khi các chỉ tiêu mô hình lớn trên không được đảm bảo, dịch bệnh không thể điều hành và kiểm soát, thị trường Bất Động Sản năm 2021 nhưng vẫn sẽ lưu lại mức giống như năm 2020. một số phân khúc rất có thể gặp các trở ngại. trong tình huống không tồn tại sự can thiệp của Chính phủ cũng như sự nhà động ưa thích ứng của bạn, thị trường có thể bị đóng góp băng.