Châu chấu - Loài côn trùng gây hại lớn đến ngành nông nghiệp trồng trọt, đã từng có đại dịch châu chấu ở một số quốc gia, sức tàn phá hoa màu của chúng thật khủng khiếp.

Châu chấu tre lưng vàng (Ceracris kiangsu Tsai 1929) là một loài côn trùng gây hại nghiêm trọng cho cả cây trồng lâm nghiệp và nông nghiệp ở Trung Quốc, Lào và Việt Nam.

Cho đến nay, các quốc gia vẫn đang tích cực tìm kiếm giải pháp để ngăn chặn hiệu quả châu chấu tre lưng vàng. Với sự hỗ trợ của FAO, một dự án hỗ trợ kỹ thuật đã ra đời nhằm tăng cường ứng phó khu vực để kiểm soát đối loài côn trùng này.

Gây thiệt hại nặng nề

Tại Trung Quốc, các đợt bùng phát châu chấu tre đã được ghi nhận tại tỉnh Quảng Đông, Trùng Khánh, Chiết Giang và Giang Tô (2006 - 2007), tỉnh Hồ Nam (2012), một số khu vực thuộc tỉnh Vân Nam và Quảng Đông (2017).

Tại Lào, đợt bùng phát nghiêm trọng đầu tiên được ghi nhận vào năm 2014 tại khu vực Đông Bắc nước này (ở các huyện Ponthong và Viengkham thuộc tỉnh Luang Prabang). Tiếp đó là đợt bùng phát năm 2015 và 2016 khi dịch châu chấu đã lan rộng sang nhiều huyện khác, để lại hậu quả là 2.300ha cây trồng đã bị tàn phá. Tháng 5/2017, các đợt bùng phát tiếp tục được ghi nhận tại 23 huyện thuộc 5 tỉnh khu vực miền Bắc của Lào (Luangprabang, Phongsaly, Huaphan, Oudomxali và Xiangkhouang). Dựa trên số lượng ổ trứng phát hiện được cuối năm 2016 cùng với số đợt bùng phát đã được báo cáo năm 2017, Cơ quan Bảo vệ thực vật quốc gia Lào cho biết khả năng bùng phát dịch châu chấu tre lưng vàng sẽ xảy ra ở quy mô lớn hơn nhiều trong năm 2017.

Tại Việt Nam, các đợt bùng phát châu chấu tre lưng vàng cũng đã được ghi nhận tại 3 tỉnh giáp ranh với Lào (Sơn La, Điện Biên và Bắc Kạn) vào năm 2008 và đến năm 2016 đã bùng phát gây hại trên 4.000ha cây trồng, trong đó có khoảng 770ha cây nông nghiệp. Tháng 5/2017, Cục Bảo vệ thực vật báo cáo phát hiện châu chấu tre lưng vàng xuất hiện mới tại tất cả các tỉnh đã từng bị ảnh hưởng và có thể gây ra đợt bùng phát nghiêm trọng tại các khu vực này trong năm 2017.


Liên hệ: Cong ty diet con trung - Cong ty diet chuot Hà Duy Anh
DC: Số 8 - Hồ Biểu Chánh - Q. Phú Nhuận - TP. HCM
DT: 0909096691 Mr Thế Anh

Tags: dịch vụ diệt côn trùng, dich vu diet con trung, cong ty diet con trung, công ty diệt côn trùng, cong ty diet con trung hieu qua, dich vu diet con trung hieu qua, cong ty diet con trung uy tin, cong ty diet con trung so 1, cong ty diet kien, cong ty diet gian, dich vu diet kien, dich vu diet gian, cong ty diet muoi, dich vu diet muoi, cong ty diet chuot, dich vu diet chuot.

View more random threads: